CÁC THỦ TỤC CẦN THỰC HIỆN SAU KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ Phòng đăng ký kinh doanh, một số doanh nghiệp vì vội vàng chuẩn bị đi vào hoạt động hoặc một số doanh nghiệp khác vì chưa muốn hoạt động đã quên rằng doanh nghiệp vẫn còn phải thực hiện một số thủ tục khác để tuân theo quy định của pháp luật. Ngay sau khi doanh nghiệp được cấp giấy phép thì thông tin của doanh nghiệp đã được đăng lên trên hệ thống của Cổng đăng ký doanh nghiệp quốc gia và được Cơ quan thuế địa phương quản lý, do đó, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục kê khai thuế ban đầu. Bài viết sau đây sẽ giúp doanh nghiệp nắm cụ thể hơn những nghĩa vụ cần thực hiện để có thể chính thức đi vào hoạt động và tránh tình trạng bị xử phạt hành chính bởi Cơ quan thuế.

1. Công bố nội dung doanh nghiệp: 

Theo Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2020 (Luật DN), công ty sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí.

Khi nhận hồ sơ hợp lệ, người nhận kết quả hồ sơ có thể đăng ký công khai và nộp tiền trực tiếp (hoặc chuyển khoản) theo hướng dẫn tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở.

Thời hạn thực hiện: trong vòng 30 ngày kể từ ngày được công khai.

2. Treo biển hiệu công ty: 

Tên công ty phải được gắn tại trụ sở chính. Do đó, việc doanh nghiệp không treo bảng hiệu có thể bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn là bị khóa mã số thuế.

Do đó, việc cần làm ngay sau khi thành lập doanh nghiệp xong là thiết kế biển hiệu và treo biển hiệu công ty.

3. Kê khai và nộp lệ phí môn bài:

Hiện nay, các doanh nghiệp mới thành lập được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc sản xuất – kinh doanh theo Điều 3 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP. Tuy nhiên, công ty vẫn cần nộp tờ khai lệ phí môn bài.

Theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thời hạn nộp tờ khai chậm nhất là ngày 30/01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nếu trong năm có thay đổi về vốn thì người nộp lệ phí môn bài nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 năm sau năm phát sinh thông tin thay đổi.

4. Đăng ký và kích hoạt chữ ký số điện tử:

Chữ ký số điện tử có giá trị tương đương với con dấu của doanh nghiệp, hỗ trợ việc kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, kê khai BHXH, ký hóa đơn,… Vì thế, công ty cần lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín để đặt mua chữ ký số và đăng ký sử dụng với Cơ quan thuế.

5. Mở tài khoản ngân hàng, đăng ký khai và nộp thuế điện tử:

Hiện nay không có quy định nào bắt buộc phải doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng, tuy nhiên việc có tài khoản giao dịch online đem lại một số lợi ích, như:

– Nộp thuế mà không phải đến trực tiếp ngân hàng hoặc kho bạc;

– Thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp trước đối tác và khách hàng;

– Thuận tiện trong giao dịch với khách hàng; tiết kiệm thời gian, chi phí;

– Kiểm soát, quản lý tốt việc chi tiêu cũng như vấn đề tài chính của doanh nghiệp,…

Do đó, doanh nghiệp cũng nên mở tài khoản ngân hàng.

6. Đăng ký mua và Phát hành hóa đơn điện tử: 

Theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP, 100% doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử. Vì vậy, nếu không chuyển dữ liệu điện tử cho cơ quan thuế hoặc chuyển dữ liệu muộn hơn so với thời hạn quy định thì có thể bị xử phạt hành chính lên tới 20 triệu đồng (Căn cứ: Điều 30 Nghị định 125/2020/NĐ-CP).

Quý Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan đến lĩnh vực thuế, đầu tư và doanh nghiệp tại Việt Nam, xin vui lòng liên hệ Công ty Kim Húc để được hướng dẫn thêm!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ TƯ VẤN KIM HÚC

Liên hệ với Kim Húc:

Địa chỉ giao dịch: số 1, ngách 2/6 đường Hoàng Liệt, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Email: consultant@kimhuc.com

Tel: +84-243-64 54054              Hotline: 086.797.7764

Bài viết liên quan